Cách làm sạch ốc móng tay - Mẹo vặt cho người chưa biết
Cách làm sạch ốc móng tay dành cho các bà nội trợ đặc biệt yêu thích hải sản và món ăn từ ốc móng tay. Sử dụng nguyên liệu đơn giản, có ngay tại nhà để làm sạch ốc móng tay nhanh chóng.
Ốc móng tay là loại ốc biển rất ngon và được nhiều tín đồ ăn ốc ưu chuộng. Chính bởi hình dáng bề ngoài của loài ốc này có kích thước dài từ 6 – 10 cm và thon dài, có độ lớn bằng ngón tay trỏ của một người trưởng thành, hơn nữa khi 2 mãnh vỏ tách ra nhìn chẳng khác gì so với móng tay người để dài vì thế mà các ngư dân quen gọi đây là ốc móng tay.
Do đặc tính sinh sống của loài ốc này ở những nơi bùn cát dơ bẩn nên khi khai thác lên thì ốc vẫn còn ngậm lượng chất bẩn này trong cơ thể. Vì thế, nếu muốn chế biến món ngon từ ốc móng tay thì khâu đầu tiên rất quan trọng là phải làm sạch cát và chất bẩn trong ruột ốc trước.
+ Thức ăn của ốc móng tay là các sinh vật phù du, phiêu sinh vật, mùn bả hữu cơ, hệ thức ăn rất giống với Nghêu.
+ Ốc có hình dáng giống với sá sùng, bên trong màu trắng sữa, ẩm ướt, thịt mềm.
+ Vỏ ốc khép hờ màu vàng nâu, thường có các vết gờ giúp chúng dễ cố định khi ở trên mặt đất cát.
+ Khi sống dưới lớp bùn cát chúng có xu hướng cố định cơ thể theo chiều thẳng đứng, chân ở phía dưới và đầu hướng lên trên.
+ Thịt ốc có màu trắng phau và phần thịt bị lộ ra ngoài được bao bọc bởi lớp màng trong và mịn.
+ Ốc móng tay có giá trị dinh dưỡng cao, theo Đông y đánh giá có vị mặn và tính mát.
+ Ốc móng tay đa phần sinh sản phân tính nhưng cũng có một vài cá thể có khả năng sinh sản lưỡng tính.
+ Hiệu suất sinh sản của ốc móng tay khá cao, trong 1 năm vòng đời của mình chúng có thể để đến hàng triệu trứng.
Cách 1: Để ốc móng tay nhả hết cát trong miệng ra, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo, bỏ thêm vài lát ớt và ngâm ốc khoảng 30 phút.
Cách 2: Ngâm ốc với nước muối loãng từ 1 - 2 giờ đồng hồ cũng giúp làm sạch cát trong ruột ốc.
Lưu ý : Phương pháp này chỉ nên áp dụng khi bạn chế biến các món từ ruột ốc móng tay. Sử dụng một nồi nước đun sôi, thêm vào 1 muôi canh rượu trắng để khử tanh hiệu quả. Nước sôi, bạn thả ốc vào chần nhanh 3 phút sau đó đổ ra rổ. Lúc này, bạn dễ dàng tách vỏ và rửa hết đất cát nhanh chóng.
Đầu tiên hãy ngâm ốc móng tay vào chậu nước 20 phút và rửa thật sạch. Dùng một cái kéo nhỏ, cắt từ phần thân dưới của ốc ngược lên trên khoảng 1cm. Sau đó, dùng tay miết để loại bỏ cát nơi vỏ, xối con ốc dưới vòi nước rửa lại thật sạch.
Trên đây là một số cách sạch ốc móng tay đơn giản mà hiệu quả mà chiasecachhay.com muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bí quyết gì hay hãy cũng chia sẻ cùng chúng mình nhé. Chúc bạn có những bữa ăn ngon đầm ấm bên gia đình.
Chuẩn bị
+ Ốc móng tay: 1kg
+ Rau muống: 1 mớ
+ Tỏi: 3 tép
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào, nước tương…
Bạn nên chọn rau muống nước, cọng nhỏ non sẽ ngon hơn rau muống cạn. Chọn những mớ có đốt dài, ít lá.
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế sạch ốc móng tay. Tách vỏ lấy phần ruột ốc rồi rửa lại cho sạch
Bước 2: Rau muống nhặt lấy vọng nọn, bỏ bớt lá rồi rửa sạch
Bước 3: Chuẩn bị nồi nước sôi, thêm xíu muối hạt. Thả rau muống vào luộc sơ khoảng 3 phút. Vớt ngay rau ra bát nước lạnh để rau được giòn và xanh. Sau đó vớt rau ra rá cho ráo nước.
Bước 4: Phi thơm phần tỏi băm. Cho ốc móng tay vào xào săn. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột nêm
Bước 5: Cho rau muống vào cùng ốc đảo đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Xào khoảng 2-3 phút nữa là được
Bước 6: Cho ốc móng tay xào rau muống ra đĩa và thưởng thức
Nếu là tín đồ của ốc thì nhất định không thể bỏ qua món ốc móng tay sốt me vô cùng hấp dẫn này. Miếng ốc giòn giòn, béo béo quyện trong phần sốt chua chua, ngọt ngọt hài hòa rất “bon miệng”.
Chuẩn bị
+ Ốc móng tay: 1kg
+ Me chín: 40g
+ Tỏi: 4 tép
+ Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm,…
+ Ớt cay
Thực hiện
Bước 1: Ốc móng tay ngâm nước gạo rồi rửa thật sạch
Bước 2: Me ngâm vào bát con nước sôi, dầm cho nát rồi lọc lấy 2/3 bát con nước cốt
Bước 3: Đun sôi nồi nước. Cho ốc móng tay vào luộc nhanh khoảng 3 phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước
Bước 4: Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm.
Bước 5: Đổ phần nước me vào chảo. Nêm thêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa bột nêm. Khuấy đều rồi nêm nếm sao cho vị hài hòa
Bước 6: Cho ốc móng tay vào chảo sốt me. Để nhở lửa cho ốc ngấm gia vị. Sốt khoảng 4-5 phút là được
Phần nước sốt me này có thể chấm cùng bánh mì ăn rất ngon.
Tại sao cần làm sạch ốc móng tay trước khi chế biến.
Ốc móng tay là loại ốc biển rất ngon và được nhiều tín đồ ăn ốc ưu chuộng. Chính bởi hình dáng bề ngoài của loài ốc này có kích thước dài từ 6 – 10 cm và thon dài, có độ lớn bằng ngón tay trỏ của một người trưởng thành, hơn nữa khi 2 mãnh vỏ tách ra nhìn chẳng khác gì so với móng tay người để dài vì thế mà các ngư dân quen gọi đây là ốc móng tay.
Do đặc tính sinh sống của loài ốc này ở những nơi bùn cát dơ bẩn nên khi khai thác lên thì ốc vẫn còn ngậm lượng chất bẩn này trong cơ thể. Vì thế, nếu muốn chế biến món ngon từ ốc móng tay thì khâu đầu tiên rất quan trọng là phải làm sạch cát và chất bẩn trong ruột ốc trước.
Đặc điểm ốc móng tay
+ Ốc móng tay phân bố chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới.
+ Thức ăn của ốc móng tay là các sinh vật phù du, phiêu sinh vật, mùn bả hữu cơ, hệ thức ăn rất giống với Nghêu.
+ Ốc có hình dáng giống với sá sùng, bên trong màu trắng sữa, ẩm ướt, thịt mềm.
+ Vỏ ốc khép hờ màu vàng nâu, thường có các vết gờ giúp chúng dễ cố định khi ở trên mặt đất cát.
+ Khi sống dưới lớp bùn cát chúng có xu hướng cố định cơ thể theo chiều thẳng đứng, chân ở phía dưới và đầu hướng lên trên.
+ Thịt ốc có màu trắng phau và phần thịt bị lộ ra ngoài được bao bọc bởi lớp màng trong và mịn.
+ Ốc móng tay có giá trị dinh dưỡng cao, theo Đông y đánh giá có vị mặn và tính mát.
+ Ốc móng tay đa phần sinh sản phân tính nhưng cũng có một vài cá thể có khả năng sinh sản lưỡng tính.
+ Hiệu suất sinh sản của ốc móng tay khá cao, trong 1 năm vòng đời của mình chúng có thể để đến hàng triệu trứng.
Tổng hợp các cách làm sạch ốc móng tay đơn giản nhất
Tóm tắtCách 1: Để ốc móng tay nhả hết cát trong miệng ra, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo, bỏ thêm vài lát ớt và ngâm ốc khoảng 30 phút.
Cách 2: Ngâm ốc với nước muối loãng từ 1 - 2 giờ đồng hồ cũng giúp làm sạch cát trong ruột ốc.
Cách 3: Chần qua nước sôi để có thể dễ dàng lấy ruột ốc ra khỏi vỏ và làm sạch ruột.
Cách làm sạch ốc móng tay bằng nước vo gạo + muối + ớt
Bạn chỉ cần dung một chậu nước vo gạo, thêm nửa thìa muối hạt và vài lát ớt cay. Sau đó cho ốc vào ngâm khoảng 1 giờ, ốc sẽ tự nhả hết bùn cát ra ngoài.
Làm sạch ốc móng tay bằng nước ấm
Sử dụng nước ấm khoảng 45-50 độ C rồi cho ốc móng tay vào ngâm. Khi nhiệt độ nóng, ốc sẽ tự bảo vệ mình bằng cách hấp thu nhiều nước hơn, hoạt động nhả bùn cát diễn ra nhanh hơn. Ngâm khoảng 30 phút thì bạn dùng tay khuấy ốc ngược chiều kim đồng hồ, ốc bị chóng mặt và nhanh chóng nhả cát ra.Chần sơ ốc móng tay để làm sạch ruột ốc
Lưu ý : Phương pháp này chỉ nên áp dụng khi bạn chế biến các món từ ruột ốc móng tay. Sử dụng một nồi nước đun sôi, thêm vào 1 muôi canh rượu trắng để khử tanh hiệu quả. Nước sôi, bạn thả ốc vào chần nhanh 3 phút sau đó đổ ra rổ. Lúc này, bạn dễ dàng tách vỏ và rửa hết đất cát nhanh chóng.
Làm sạch ốc móng tay bằng cách rạch vỏ móng tay
Trên đây là một số cách sạch ốc móng tay đơn giản mà hiệu quả mà chiasecachhay.com muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bí quyết gì hay hãy cũng chia sẻ cùng chúng mình nhé. Chúc bạn có những bữa ăn ngon đầm ấm bên gia đình.
Cách làm các Món ngon từ ốc móng tay
Món Ốc móng tay hấp sả
Ốc móng tay hấp sả giữ trọn được hương vị ngọt tự nhiên và độ giòn sừn sựt của ốc nên rất được yêu thích. Không cần phải ra quán, bạn có thể tự chế biến món ăn tại nhà vô cùng đơn giản.Chuẩn bị
+ Ốc móng tay: 1 kg
+ Sả: 5 cây
+ Ớt cay: 1 quả
+ Nước mắm: 1 thìa
+ Bột nêm: 1 thìa
Thực hiện
Bước 1: Ốc móng tay sơ chế sạch như hướng dẫn bên trên
Bước 2: Sả bóc bớt bẹ già. Lấy 3 cây đập dập rồi cắt khúc, 2 cây thái lát chéo. Ớt cắt lát
Bước 3: Lót sả đập dập xuống đáy nồi. Cho ốc móng tay lên rồi cho sả thái lát, ớt cay lên trên. Thêm nước mắm, bột nêm và nửa bát con nước vào nồi. Bạn có thể không nêm gia vị, sau đó ăn ốc móng tay hấp cùng nước chấm nhé.
Bước 4: Cho nồi ốc lên bếp, bật lửa hấp. Thời gian hấp là 10 phút tính từ lúc nồi ốc sôi.
Ốc móng tay hấp sả giữ trọn được hương vị ngọt tự nhiên và độ giòn sừn sựt của ốc nên rất được yêu thích. Không cần phải ra quán, bạn có thể tự chế biến món ăn tại nhà vô cùng đơn giản.
Món ốc móng tay xào rau muống với hương thơm hấp dẫn cùng màu sắc đẹp mắt. Ốc giữ được độ béo, giòn ăn cùng rau muống giữ được độ giòn, vị ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn.
+ Ốc móng tay: 1 kg
+ Sả: 5 cây
+ Ớt cay: 1 quả
+ Nước mắm: 1 thìa
+ Bột nêm: 1 thìa
Thực hiện
Bước 1: Ốc móng tay sơ chế sạch như hướng dẫn bên trên
Bước 2: Sả bóc bớt bẹ già. Lấy 3 cây đập dập rồi cắt khúc, 2 cây thái lát chéo. Ớt cắt lát
Bước 3: Lót sả đập dập xuống đáy nồi. Cho ốc móng tay lên rồi cho sả thái lát, ớt cay lên trên. Thêm nước mắm, bột nêm và nửa bát con nước vào nồi. Bạn có thể không nêm gia vị, sau đó ăn ốc móng tay hấp cùng nước chấm nhé.
Bước 4: Cho nồi ốc lên bếp, bật lửa hấp. Thời gian hấp là 10 phút tính từ lúc nồi ốc sôi.
Ốc móng tay hấp sả giữ trọn được hương vị ngọt tự nhiên và độ giòn sừn sựt của ốc nên rất được yêu thích. Không cần phải ra quán, bạn có thể tự chế biến món ăn tại nhà vô cùng đơn giản.
Ốc móng tay xào rau muống
Món ốc móng tay xào rau muống với hương thơm hấp dẫn cùng màu sắc đẹp mắt. Ốc giữ được độ béo, giòn ăn cùng rau muống giữ được độ giòn, vị ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn.
Chuẩn bị
+ Ốc móng tay: 1kg
+ Rau muống: 1 mớ
+ Tỏi: 3 tép
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào, nước tương…
Bạn nên chọn rau muống nước, cọng nhỏ non sẽ ngon hơn rau muống cạn. Chọn những mớ có đốt dài, ít lá.
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế sạch ốc móng tay. Tách vỏ lấy phần ruột ốc rồi rửa lại cho sạch
Bước 2: Rau muống nhặt lấy vọng nọn, bỏ bớt lá rồi rửa sạch
Bước 3: Chuẩn bị nồi nước sôi, thêm xíu muối hạt. Thả rau muống vào luộc sơ khoảng 3 phút. Vớt ngay rau ra bát nước lạnh để rau được giòn và xanh. Sau đó vớt rau ra rá cho ráo nước.
Bước 4: Phi thơm phần tỏi băm. Cho ốc móng tay vào xào săn. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột nêm
Bước 5: Cho rau muống vào cùng ốc đảo đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Xào khoảng 2-3 phút nữa là được
Bước 6: Cho ốc móng tay xào rau muống ra đĩa và thưởng thức
Làm món ốc móng tay sốt me
Nếu là tín đồ của ốc thì nhất định không thể bỏ qua món ốc móng tay sốt me vô cùng hấp dẫn này. Miếng ốc giòn giòn, béo béo quyện trong phần sốt chua chua, ngọt ngọt hài hòa rất “bon miệng”.
Chuẩn bị
+ Ốc móng tay: 1kg
+ Me chín: 40g
+ Tỏi: 4 tép
+ Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm,…
+ Ớt cay
Thực hiện
Bước 1: Ốc móng tay ngâm nước gạo rồi rửa thật sạch
Bước 2: Me ngâm vào bát con nước sôi, dầm cho nát rồi lọc lấy 2/3 bát con nước cốt
Bước 3: Đun sôi nồi nước. Cho ốc móng tay vào luộc nhanh khoảng 3 phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước
Bước 4: Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm.
Bước 5: Đổ phần nước me vào chảo. Nêm thêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa bột nêm. Khuấy đều rồi nêm nếm sao cho vị hài hòa
Bước 6: Cho ốc móng tay vào chảo sốt me. Để nhở lửa cho ốc ngấm gia vị. Sốt khoảng 4-5 phút là được
Phần nước sốt me này có thể chấm cùng bánh mì ăn rất ngon.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét