Tìm kiếm Blog này

Quả Sung Là Quả Gì ? Các Món Ngon Từ Quả Sung Ăn Chơi, Ăn Vặt

Quả sung là quả gì ?


Quả sung là quả của cây sung. Một loại cây mọc nhiều ở các tỉnh phía bắc Việt Nam. Quả nhỏ, hình tròn hoặc hình giọt nước. Quả sung có màu xanh, ruột trắng hơi hồng.

Quả sung nếp


Quả sung non, sung bánh tẻ ăn rất ngon. Nó có thể chế biến thành nhiều món ngon ăn rất đưa cơm. Ở Việt Nam các món ăn từ sung rất được các bà nội trợ ưa chuộng. Quả sung có vị ngọt hơi chát, tính bình. Nó có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp, ngừa ung thư.

Ngoài quả sung, thì các bộ phận khác của cây sung cũng có thể sử dụng làm thức ăn hoặc làm thuốc. ví dụ như : lá sung dùng để ăn kèm các món nem cuốn. nhựa sung dùng làm thuốc trị u, nhọt. 

Cây sung nếp

Cây sung ở Việt Nam có 2 loại là sung nếp và sung tẻ nhé các bạn. Quả sung nếp nhỏ, màu xanh đậm, ruột hồng .

Quả sung tẻ quả to, cứng, màu xanh nhạt hơn và ruột bên trong trắng hơn. Quả sung nếp được lựa chọn để ăn nhiều hơn. Sung tẻ thường dùng để làm cảnh, hoặc là cây sung dại.

Ăn quả sung xanh hay sung muối đều tốt cho sức khỏe.

Sau đây, Chia sẻ cách hay sẽ giới thiêu đến các bạn một vài món ngon từ quả sung. 

Các món ngon từ quả sung


 Vì đặc thù sung có vị chát, nên để chế biến được sung thành món ăn chơi, ăn vặt hay ăn kèm cơm thì chúng ta cũng phải thực hiện 1 vài bước để khử độ chát luôn của quả sung. Chuẩn bị các nguyên liệu để chế biến món ăn thêm ngon, hấp dẫn. 

Cách làm món quả sung muối xổi 


Quả sung muối xổi là món ăn hấp dẫn với các chi, các anh hay nhậu. sung mối xổi ăn trực tiếp hoặc ăn kèm bún, phở, ốc luộc đều ngon. 



Chuẩn bị nguyên liệu 

- Quả sung nếp non, hoặc quả bánh tẻ không quá già. Quả còn mền, nên dùng tay cấu thử nếu thấy cứng thì nên bỏ qua. 

- Chanh, tỏi, ớt, xả, rau ngò gai.

- Đường, muối.

Các bước thưc hiện

- Sung rửa sạch, bỏ núm ở đầu ngâm vào nước lạnh có vắt chanh để cho ra hết nhựa trắng. Rửa sạch nhiều lần với nước.

- Chuẩn bị một chậu nước sạch, vắt 1- 2 quả nước cốt chanh vào nước. Sung thái lát mỏng ngâm vào nước chanh pha sẵn để tránh bị thâm đen. Lượng chanh nhiều sẽ giúp cho sung của bạn càng trắng.

- Sau khi thái hết sung, bạn rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Cho vào tô lớn.



- Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn cùng với ớt và củ sả. Bạn nên cho nhiều của sả sẽ giúp cho món sung có vị thơm, ngon.



- Cho hỗn hợp đường, muối, tỏi ớt băm và nước cốt chanh vào tô sung đã thái. Dùng gang tay đeo vào và trộn đều hỗ hợp. Nếm thử xem đã vừa khẩu vị hay chưa. 

- Rau ngò gai thái sợi nhỏ, trộn cùng vào món sung. Sau khi trộn bạn nên để sung ít nhất 2 tiếng để ngấm gia vị, ăn sẽ ngon hơn.

Gỏi sung, sung trộn nước sốt




Nguyên liệu
 
- 500gr sung nếp ( Quả sung tròn, núm lõm, bên trong có viền hồng, ăn ngon và đỡ chát hơn là Sung tẻ ruột trắng)
- 50gr muối hột
- 2 quả chanh hoặc lượng dấm tương đương
- Gia vị: Mắm, đường
- Tỏi, riềng, sả, ớt quả và bột ớt Hàn Quốc.


Sơ chế :
 
- Sung rửa sạch, thái mỏng vừa( mỉnh quá thì kém giòn) thái đến đâu gạt luôn vào chậu nước muối + chanh vắt ở trên để sung luôn trắng và ra hết nhựa. Thỉnh thoảng đảo đều cho Sung ra nhựa đều. Ngâm 1h.
- Sau 1h, vớt sung ra rửa lại 2-3 lần nước nữa để sung thật sạch và hết chát.


Nấu sốt: 

- 3-4 quả ớt ( tuỳ độ cay) + 1 củ riềng bằng 3 ngón tay + 4-5 tép tỏi + 3 cây sả giã nhuyễn bằng cối. Không có cối thì cho vào máy xay nhuyễn.
- Trộn chung với nước sốt gồm : 1 bát con nước( 2 bát cũng được) + 2 thìa canh sốt me ( Không có sốt me thì thay bằng dấm hoặc nước cốt chanh) + 3 thìa canh mắm + 3 thìa chanh đường + 2 thìa canh bột ớt Hàn Quắc + Hỗn hợp đã xay ở trên. Độ cay điều chỉnh. Hoà tan sau đó đun lửa vừa cho sốt sôi lên thêm xíu tương ớt vào đun đến hơi sệt. Nêm nếm lại cho vừa miệng.  Thích chua hơn thì tăng dấm, nhạt thêm nước mắm, ngọt hơn thêm đường có vậy thui nó đơn giản lắm nhen.


 
- Làm 1 lần rùi điều chỉnh những lần sau nhen.
- Sốt hơi sệt chứ đừng có sệt quá là nguội nó còn tí xíu à. Trộn lại ít nước quá. Để thiệt nguội rùi lúc ấy mới làm đến cái công đoạn vớt sung ra rửa nhen. Rửa xong là trộn.
- Trang trí thêm ớt tươi thái lát và lá chanh thái chỉ cho đẹp nếu thích.



Ăn kèm cơm nóng, ốc luộc bao ngon.

Cách làm quả sung muối chua, mặn, giòn tan




Quả sung chọn quả nếp non, vừa nhỏ. Nếu quả to có thể bổ làm đôi. Ngâm quả sung vào nước sạch có pha nước cốt chanh, cắt bỏ núm trên đầu để cho sung ra nhựa.

Rửa sạch lại với nước. Nếu muốn sung nhanh được ăn bạn dùng dao khía đầu sung hoặc bổ đôi. Cho tất cả sung vào hũ. 

Cho đường, muối theo tỷ lệ 1- 3 vào nồi nước. Đun sôi để nguôi.

Tỏi thái lát mỏng, ớt thái sợi hoặc thái miếng bỏ hạt. Cho vào hũ sung. Sau đó đổ nước đã đun sôi để nguội vào hũ, dùng đĩa hoặc vặt nặng đè lên trên mặt để sung không bị nổi lên trên mặt nước.

Đậy nắp kín. Để ngoài môi trường 3-4 ngày, sung chuyển sang màu vàng đẹp. Lúc này vẫn còn vị hơi chát, tuy nhiên nếu để tiếp ở ngoài thì sẽ bị chua nhanh chóng. Bạn nên cất hũ sung vào tủ lạnh để dùng dần. Từ 7-10 ngày sung sẽ ngấm gia vị và hết vị chát.




Sung muối chua có vị chua than nhẹ, thơm, giòn tan. Bạn có thể ăn thay quả cà pháo, sung có tính bình, không hạt, không gây hại cho dạ dày nên được ưa chuộng hơn cà.

Ăn kèm cơm nóng, canh cua, hoặc dùng để kho cá cực ngon.


Trà quả sung



Trà quả sung giúp nhuận tràng, giải nhiệt, hạ đường huyết. Do đó, quả sung trong dân gian được truyền tai nhau với khá nhiều công dụng.



Bạn có thể dùng trà sung tươi hoặc khô đều có tác dụng tốt.

Đối với sung tươi mỗi ngày bạn dùng  từ 300 - 500g quả sung rửa sạch. Sắc với nước để uống.

Sung khô cả quả đã sấy hoặc thái lát xong sấy khô. Mỗi ngày nên dùng từ 30 -60g. Hãm cùng nước ấm để uống. 

Ăn quả sung muối có tác dụng gì ?

Ngoài việc, ăn ngon miệng, ăn chơi, ăn vặt.. ăn quả sung muối còn có tác dụng bất ngờ với cơ thể, có thể bạn chưa biết điều đó.

Ăn quả sung muối sẽ giúp sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, nhờ các loại vitamin có trong quả sung.

Do đó bạn hoàn toàn có thể hạn chế được rất nhiều bệnh nhất là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư ruột kết… Ngoài ra, ăn quả sung còn rất tốt cho hệ thần kinh của con người. Do đó sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn cũng như giảm tình trạng đau đầu, trí nhớ kém.

Mỗi ngày ăn từ 10 - 15 quả sung muối cùng cơm, thức ăn hoặc ăn nguyên sung sẽ giúp bạn giảm đau trĩ, sa búi trĩ và giảm đau trực tràng.

Quả sung được cho là rất tốt cho nhiều người. Không chỉ vậy mà nó còn cung cấp nhiều dưỡng chất và vitamin cho cơ thể. Vì thế quả sung còn giúp cơ thể ngăn ngừa được nhiều căn bệnh khác nhau. Vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch cũng như thần kinh. Nếu bạn ăn quả sung muối đúng cách và vừa đủ thì chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều tác dụng tốt.

Nếu các bạn còn biết món ngon nào từ quả sung thì hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

CHIA SẺ CÁCH HAY

- Email : ngocnguyen19062013@gmail.com
- Hotline : 0964.787.191


Liên kết hữu ích :